Chăm lo NLĐ vì sự phát triển của doanh nghiệp

  • 0

Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Changshin Việt Nam (người đang đứng phát biểu) - trong một buổi CĐ Cty tổ chức lấy ý kiến NLĐ. Ảnh: CĐ CTY TNHH CHANGSHIN VIỆT NAM

Tận tâm vì người lao động

Ông Tú cho biết, Cty TNHH Changshin Việt Nam có trụ sở chính đặt tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai), là doanh nghiệp (DN) 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu mang nhãn hiệu Nike. Hiện nay, CĐ Cty có 27 CĐ bộ phận và 540 tổ CĐ, BCH CĐ Cty có 19 ủy viên. Để đạt được mục tiêu trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) hằng năm, ông Tú cùng các cán bộ CĐ trong Cty luôn xác định người cán bộ CĐ trước hết phải có cái tâm, phải luôn đặt NLĐ trong trái tim của mình và cái tâm đó phải được thể hiện bằng hành động cụ thể.

Theo ông Tú, để có bữa ăn sáng cho NLĐ, CĐ Cty đã tổ chức tọa đàm giữa BCH CĐ Cty với các CĐ bộ phận, các tổ CĐ cũng như tổ chức đối thoại giữa NLĐ và Ban giám đốc Cty, hội nghị NLĐ để tìm phương án khả thi nhất. Sau 3 năm kiên trì, đeo đuổi, từ tháng 7.2014, đề xuất của BCH CĐ Cty đã được lãnh đạo Cty giải quyết với giá trị mỗi suất ăn sáng là 15.000 đồng, trong đó NLĐ chỉ đóng 4.000 đồng. CĐ Cty còn thành lập Hội “Tương trợ gia đình Changshin” để trong trường hợp những hội viên không may qua đời thì các thành viên trong Hội sẽ góp mỗi người 5.000 đồng để hỗ trợ cho gia đình NLĐ bị mất. Từ năm 2002-2017, đã có 155 trường hợp gia đình NLĐ có người qua đời được hỗ trợ với tổng số tiền là 15.571.870.000 đồng. “Cán bộ CĐ Cty phải tận tâm, tận lực vì NLĐ, mang lại lợi ích cho NLĐ và cho Cty, tạo được niềm tin cho NLĐ và lãnh đạo Cty thì lãnh đạo Cty sẽ ủng hộ nhiệt tình” - ông Tú chia sẻ.

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - công nhân có hơn 20 năm làm việc ở Cty TNHH Changshin Việt Nam - cho biết, CĐ Cty và Ban giám đốc Cty luôn quan tâm đến NLĐ, nhất là những trường hợp ốm đau, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ở đây, công nhân được làm việc trong môi trường tốt, được hưởng nhiều phúc lợi do CĐ Cty và lãnh đạo Cty mang lại. NLĐ luôn coi Cty như ngôi nhà thứ hai của mình và muốn mãi gắn bó với Cty.

CĐ phải nói được, làm được

Hiện nay, với sự nỗ lực của CĐ Cty, hệ thống gồm 3 siêu thị mini do CĐ Cty tổ chức đang hoạt động tốt với hơn 5.000 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng tươi sống. NLĐ được mua hàng với giá gốc, rẻ hơn giá thị trường bên ngoài khoảng 15%, được trả bằng tiền mặt hoặc qua phiếu voucher trả chậm qua lương. Ông Tú cho hay, để có được hệ thống siêu thị này là cả quyết tâm lớn của CĐ Cty. Vào khoảng năm 2008, trước tình hình giá gạo tăng cao so với trước, để góp phần đảm bảo đời sống cho NLĐ, CĐ Cty đã lên phương án cử người về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mua gạo, thực phẩm và đề xuất Cty cho mở siêu thị mini phục vụ NLĐ. Nhờ vậy, NLĐ được mua gạo, thực phẩm giảm giá từ 15-30% so với mua ở thị trường bên ngoài.

Là thủ lĩnh CĐ Cty, ông Tú luôn tích cực trong việc giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ đúng quy định cũng như tham gia xây dựng các chế độ chính sách lương, thưởng, phúc lợi cho NLĐ, đưa các phúc lợi cao hơn luật vào nội dung thương lượng TƯLĐTT. Quan điểm của ông Tú là muốn DN đồng thuận với những đề nghị của CĐ Cty thì những nội dung thương lượng phải có tính thuyết phục cao và có lợi ích của cả NLĐ lẫn DN. Nhờ vậy, CĐ Cty đã đạt được nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: Phụ cấp ca 2 là 15%/lương cơ bản, ca 3 là 50%/lương cơ bản; các ngày lễ trong năm NLĐ được thưởng mỗi ngày là 200.000 đồng; thưởng tết mỗi năm làm việc là 1 tháng lương tiền thưởng và cứ thêm 1 năm làm việc tăng 5% nhưng không quá 200%; hỗ trợ tiền sữa cho con công nhân mỗi tháng 100.000 đồng kể từ khi sinh đến 6 tuổi; trị giá bữa ăn giữa ca và sữa cho tất cả NLĐ là 22.000 đồng/người/ngày; phụ cấp sinh hoạt cho NLĐ là 550.000 đồng/người/tháng; phụ cấp chuyên cần 12% tiền lương; bảo hiểm tai nạn cho tất cả NLĐ 24/24h; bảo hiểm sức khỏe cho 1 thân nhân của NLĐ từ 18 đến 60 tuổi; bố trí 5 cán bộ làm việc chuyên trách CĐ; BCH CĐ Cty tổ chức họp định kỳ hằng tháng cùng Ban giám đốc Cty và được phép tổ chức họp bất thường trong trường hợp khẩn cấp; NLĐ được bầu chọn làm cán bộ CĐ bộ phận được Cty ký hợp đồng không xác định thời hạn.

XUÂN TRƯỜNG

ngày đăng: 27/01/2018 Lao Động
Bài viết liên quan