Đức: CDU/CSU và SPD đặt thời hạn hoàn tất các cuộc đàm phán liên minh

  • 0

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/1, lãnh đạo nhóm nghị sỹ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ /Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel cho biết liên đảng CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đặt mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới trước ngày 4/2 tới.

Tuyên bố trên được ông Michael Grosse-Bromer, lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng CDU/CSU, đưa ra sau vòng đàm phán chính thức đầu tiên giữa các bên về việc thành lập một chính phủ "đại liên minh" mới trong ngày 26/1.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Merkel cũng lên tiếng hối thúc liên đảng CDU/CSU và đảng SPD nhanh chóng hoàn tất vòng đàm phán thành lập chính phủ liên minh nhằm khép lại 4 tháng bế tắc chính trị tại Đức.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh người dân Đức đang kỳ vọng các bên tiến tới thành lập một chính phủ liên minh, do đó mục tiêu này là có thể đạt được trong khung thời gian hợp lý.

Bà khẳng định đây sẽ là một khởi đầu mới cho nước Đức cũng như cho cả châu Âu.

Trước đó hôm 21/1, các thành viên tham dự đại hội đảng SPD đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ lãnh đạo đảng này tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với liên đảng CDU/CSU. Nếu suôn sẻ, các cuộc đàm phán có thể kết thúc trong tháng 2/2018.

Sau đó, thỏa thuận liên minh còn phải nhận được sự ủng hộ của đa số đảng viên SPD, hiện có khoảng 440.000 người, trong cuộc trưng cầu dân ý trên toàn nước Đức về việc có hay không đồng ý thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

ngày đăng: 27/01/2018 VietnamPlus
Bài viết liên quan