Hà Nội: Sẵn sàng để tình yêu theo trái bóng trong trật tự, văn minh

  • 0

Chống đua xe xuyên đêm sau trận đấu

Các lực lượng công an đã sẵn sàng để hoạt động cổ vũ diễn ra an toàn, trật tự.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, phương án bảo vệ trận chung kết của U23 Việt Nam diễn ra từ 14h ngày 27-1 cho đến hết ngày 28-1, gồm cả phương án đón đội tuyển trở về Tổ quốc. Ngoài các tổ công tác làm nhiệm vụ quanh khu vực Hồ Gươm và các khu vực lân cận thì phương án phân luồng từ xa cũng được triển khai.

Theo đó, tại khu vực Nhà hát Lớn có màn hình Led phục vụ nhân dân xem trận chung kết. Do đó, quận Hoàn Kiếm đã bố trí các điểm trông giữ xe để phục vụ bà con vui chơi tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm và khu vực lắp màn hình Led cổ vũ đội tuyển quốc gia. Ngay sau khi kết thúc trận đấu có chương trình ca nhạc phục vụ nhân dân.

Trả lời câu hỏi của Báo Hànôịmới có hay không việc sẽ linh động tháo dỡ hàng rào an ninh quanh khu phố đi bộ Hồ Gươm trong trường hợp người hâm mộ tập trung đông về khu vực này, Thượng tá Bùi Văn Đang cho biết, chưa tính đến phương án tháo dỡ hàng rào an ninh, vì đúng vào thời điểm cuối tuần diễn ra các hoạt động của khu phố đi bộ Hồ Gươm.

Thời điểm đó cũng có nhiều người dân và du khách quốc tế tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Bà con cũng cần tôn trọng những quy định của thành phố đảm bảo không khí đón niềm vui chung của dân tộc trên cơ sở ấm áp, vui tươi và tôn trọng pháp luật.

Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, các tổ công tác quanh khu vực Hồ Gươm đã sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực Tràng Tiền Plaza và những nơi đặt màn hình lớn phục vụ nhân dân. Bà con nếu có khó khăn về việc gửi xe máy, ô tô có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ, chiến sĩ tổ trật tự để được hướng dẫn.

Phát huy hiệu quả từ những "thế trận" bảo đảm an ninh trật tự trong "cơn bão" niềm vui và sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng ngàn người dân đổ xuống đường vào đêm 24-1, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an thành phố cho biết đã sẵn sàng các phương án phối hợp với các đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội trong phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông từ chiều tối 27-1 cho đến hết ngày 28-1.

Cụ thể, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân Thủ đô xem và cổ vũ U23 Việt Nam an toàn, đơn vị đã lên kế hoạch huy động 100% quân số ứng trực tại hơn 300 nút giao trọng điểm tại 10 quận nội thành.

Các tổ công tác CSGT trong quá trình làm nhiệm vụ điều tiết, hướng dẫn, phân luồng trên các tuyến phố được giao nhiệm vụ đặc biệt chú ý phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi quá khích, lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông; đặc biệt là các hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, các hành vi cổ vũ quá khích, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục…; đồng thời có phương án sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn trước, trong và sau khi diễn ra trận thi đấu.

Người dân xuống đường ăn mừng chiến thắng đêm 24-1 náo nhiệt nhưng không quá khích.

CSGT Hà Nội cũng tăng cường 15 tổ công tác 141 phối hợp với CSCĐ, Công an quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ngoài nhiệm vụ phân luồng, các lực lượng đã có phương án phòng chống đua xe, phòng chống cổ động viên ăn mừng quá khích, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc - Đội trưởng Đội CSGT số 1 khẳng định, từ 14h ngày 27-1, CSGT đã ra quân với quân số 100% phục vụ nhân dân. Khu vực cầu Chương Dương, cầu Long Biên và quanh các tuyến đường Cửa Nam, Trần Nhật Duật, phố cổ… luôn có lực lượng CSGT cắm chốt phối hợp với Công an các phường trên địa bàn đảm bảo giao thông thông suốt.

Về phía lực lượng Trung đoàn CSCĐ Hà Nội, Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng cho biết, đơn vị sẽ tham gia 3 phương án bảo vệ, gồm: Bảo vệ tại sân vận động Mỹ Đình (nơi tổ chức 4 màn hình lớn cho nhân dân theo dõi); phương án bảo vệ quảng trường Cách mạng Tháng 8 (UBND TP Hà Nội lắp màn hình và tổ chức chương trình ca nhạc) và phương án phòng chống đua xe trái phép.

Để phòng tránh các đối tượng tham gia giao thông có những hành vi quá khích như chạy nhanh, vượt ẩu, lạng lách, rú ga,... Trung đoàn CSCĐ đã có phương án bố trí 35 chốt trọng điểm tại nội thành và một số chốt ở ngoại thành Hà Nội. Lực lượng làm việc từ 13h ngày 27-1 và có thể kéo dài đến 5h sáng 28-1.

“Chúng tôi đã giao công việc cụ thể cho từng cán bộ chiến sĩ ở mỗi chốt để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho nhân dân đi cổ vũ đội bóng” - Thượng tá Mẽ thông tin.

Cũng theo Thượng tá Mẽ, trong trận tứ kết, bán kết, ý thức của người dân rất tốt nhưng vẫn còn một số thanh niên có hành động quá khích khi 1-2h sáng có đi xe phóng nhanh, vượt ẩu, rú ga, gây mất trật tự về đêm.

Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ khuyến cáo, người hâm mộ cổ vũ cho đội tuyển một cách có văn hóa và chấp hành luật pháp. Đặc biệt, đối với thanh niên có tư tưởng gây rối trật tự công cộng, phóng nhanh vượt ẩu, dấu hiệu đua xe sẽ bị cương quyết xử lý.

Cổ vũ đẹp như thanh niên Hà Nội

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, nhằm thể hiện lòng yêu nước, sự đoàn kết, nét đẹp trong văn hóa ứng xử, ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên Thủ đô và tạo sức mạnh tinh thần cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội có văn bản đề nghị các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn thành phố và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn có tổ chức xem bóng đá tập trung sẽ thực hiện nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca Việt Nam cùng lúc với nghi lễ hát Quốc ca diễn ra trong trận đấu đảm bảo trang trọng, tự hào.

Trong quá trình tổ chức chương trình có thể lồng ghép các hoạt động giáo dục của Đoàn, tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng và các trò chơi tập thể đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Các đơn vị cũng tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân của địa phương, đơn vị xem và cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đảm bảo văn minh, lịch sự, an toàn; tránh các hoạt động, hành vi quá khích, vi phạm pháp luật; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trước, trong và sau trận đấu.

Các thanh niên Hà Nội sẽ thể hiện tình yêu với bóng đá đầy trang trọng, tự hào.

Ngoài ra, tại 50 điểm bố trí màn hình lớn, như tại hội trường các trường đại học, cao đẳng, sân vận động đóng trên địa bàn, các đoàn viên thanh niên đã sẵn sàng phát miễn phí nước uống, băng rôn và khẩu hiệu để phục vụ người dân đến xem.

Trong ngày 26-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có công văn gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc về việc bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn trường học.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trước, trong và sau trận đấu, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị lãnh đạo các đơn vị tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên khi tham gia cổ vũ không có hành động quá khích, phản cảm, tham gia tụ tập đua xe trái phép, vi phạm pháp luật.

Như vậy, với sự vào cuộc và chuẩn bị kỹ càng từ các lực lượng, cơ quan, đơn vị, đoàn, hội... của Hà Nội, các cổ động viên sẽ được thỏa sức thể hiện tình yêu mãnh liệt dành cho các chàng trai U23 Việt Nam trong văn minh, trật tự cùng những khoảnh khắc, cảm xúc không thể nào quên trong những ngày lịch sử của bóng đá nước nhà.

Bảo Hân

ngày đăng: 27/01/2018 Hà Nội Mới
Bài viết liên quan