Hai mẹ con - hai nữ đại biểu quốc hội

  • 12

Trong căn phòng nhỏ nhà K1 khu tập thể Bách Khoa dường như có nhiều sự ấm cúng hơn những căn phòng khác. Tất cả đồ đạc đều cũ nhưng vẫn dùng tốt. Bộ bàn ghế, giá sách với những cuốn sách in bằng giấy đen ngày xưa. Rồi những bức ảnh đen trắng nhuốm màu thời gian… cứ như thời bao cấp.

Chủ nhân của căn phòng ấy là một bà già dáng mảnh tóc trắng như cước. Nom bà thư thả bên những bức ảnh đen trắng thì cứ nghĩ người lẫn cảnh đã xưa lắm, đã lui vào dĩ vãng? Nhưng cảnh thôi, còn người thì có lẽ phải coi là chưa cũ của một thời chưa xa…

Bà là nhà giáo Trần Thị Thục Nga từng là Đại biểu quốc khóa V (1975 - 1976) của nước ta, Trong lịch sử hiến pháp nước ta, Quốc hội khóa V là quốc hội tồn tại trong khoảng thời gian ngắn nhất từ 4-1975 đến 4-1976. Trước yêu cầu cấp thiết tiến hành cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của đất nước thống nhất nhiệm kỳ quốc hội lần này đã được rút ngắn. Nhưng bù lại, Quốc hội khóa V được bầu trong không khí vui mừng, phấn khởi, đất nước sạch bóng quân xâm lược, nhân dân ta hoàn toàn làm chủ vận mệnh của mình.

Bà Trần Thị Thục Nga, Đại biểu quốc khóa V (1975 - 1976)

Khi ấy, nhà giáo Trần Thị Thục Nga, nguyên Bí thư Đảng ủy, hiệu phó Trường ĐHSP Hà Nội vinh dự là 137 đại biểu nữ. Nhiệm kỳ Quốc hội Khóa V cũng khá đặc biệt khi đạt tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao nhất của Việt Nam, với 137 đại biểu (chiếm 32,3%).

Câu chuyện với bà giáo cứ ngược mãi về cái thời khắc quan trọng khác của đất nước, thời kỳ mở đầu cho kỷ nguyên độc lập của dân tộc, năm 1946. Chả là mẫu thân bà, cụ giáo Nguyễn Thị Thục Viên cũng vinh dự được bầu vào Quốc hội khóa đầu tiên, là Ủy viên dự khuyết, rồi Ủy viên chính thức Ban Thường trực Quốc hội và ở trong Tiểu ban dự thảo Hiến pháp lần thứ nhất của nước nhà. Bà Nguyễn Thị Thục Viên là nữ đại biểu quốc hội đầu tiên của thủ đô Hà Nội và là thành viên nữ duy nhất trong Ban soạn thảo Hiến pháp 1946.

Trong một tập tư liệu về gia đình, tôi cầm lên một bản: “Lịch sử còn ghi trong số 333 đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thông qua chế độ phổ thông đầu phiếu (6/1/1946), có 10 đại biểu nữ. Mặc dù, số lượng đại biểu nữ chỉ chiếm 3%, song đó là những nữ cán bộ Đảng ưu tú xuất sắc ở các địa phương từ Bắc tới Nam như: Vũ Thị Khôi (Bắc Ninh), Trương Thị Mỹ (Hà Đông), Bùi Thị Diệm tức Lê Phương (Hải Dương), Cao Thị Khương (Hưng Yên), Tôn Thị Quế (Nghệ An), Lê Thị Xuyến (Quảng Nam), Trịnh Thị Miếng (Gia Định), Nguyễn Thị Thập (Mỹ Tho) và Ngô Thị Huệ (Bạc Liêu)”.

Bà Nguyễn Thị Thục Viên (người thứ 2 từ trái sang)

Quốc hội đầu tiên ra đời như một tất yếu của lịch sử khẳng định chủ quyền dân tộc Việt Nam. Vào thời khắc đó, nghe theo lời khuyên chân thành của GS Đặng Thai Mai, cô giáo Nguyễn Thị Thục Viên cũng ra ứng cử đạo biểu quốc hội. Và nhiệm kỳ đầu tiên đó cô giáo Nguyễn Thị Thục Viên đã trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao. Rồi cũng năm đó, Toàn quốc kháng chiến nổ ra trên cương vị người Đại biểu nhân dân, người trí thức ưu tú cô giáo Nguyễn Thị Thục Viên hòa cùng dòng người yêu nước từ biệt Thủ đô lên đường đi kháng chiến. Hành trang của cô giáo giản dị chỉ với một gói quần áo nhỏ, bà tạm biệt Thủ đô với tâm thế của một trí sĩ cách mạng, một lòng sắt son và trách nhiệm với Tổ quốc, bỏ lại mọi của cải vật chất xa hoa.

Trong kháng chiến gian khổ bà rong ruổi trên mọi nẻo đường chiến khu hăng hái tổ chức mít tinh, nói chuyện cách mạng và tuyên truyền kháng chiến... Vừa phải gánh vác những trọng trách của Nhà nước, đoàn thể, nhà giáo Nguyễn Thị Thục Viên vẫn miệt mài đứng lớp truyền thụ kiến thức tại trường trung học kháng chiến và sư phạm, khánh chiến góp sức đào tạo cán bộ cho cách mạng. Bà được Ty Giáo dục Liên khu 10 (do nhà giáo Nguyễn Lân làm Giám đốc) bố trí làm Hiệu trưởng Trường Thi Sách (sau gọi là Trường Tân Trào).

Bằng uy tín của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thục Viên còn là người sáng lập Hội LHPN Việt Nam (1950) và là Phó Chủ tịch hội từ khóa đầu tiên cho đến nhiều khóa liên tiếp sau đó cho đến khi qua đời (năm 1984). Quốc hội khóa II (1960-1964), bà lại được tín nhiệm trúng cử đại biểu và tiếp tục giữ trách nhiệm Ủy viên Ban Thường trực Quốc hội.

Việc nước vẹn toàn trên đôi vai người phụ nữ Hà Nội đảm đang, thanh lịch. Việc nhà dù trong gian khó của cuộc kháng chiến nhà giáo Nguyễn Thị Thục Viên càng tỏ rõ vai trò nội tướng. Với 4 người con của mình, hai trai, hai gái, ngay từ những ngày đầu tham gia cách mạng cô giáo Nguyễn Thị Thục Viên đã nêu gương sáng một người mẹ đứng trên tuyến đầu chống giặc.

Bốn người con của bà, noi gương mẹ đều trở thành những trí thức hàng đầu, góp phần đóng góp sức lực của mình xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" sau này. Con trai cả, anh Trần Chí Đạo là một cán bộ Quân giới giỏi; con gái lớn Trần Thị Thục Nga nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa V (1975-1976) và người con gái út họa sĩ Trần Thị Thục Phi nguyên Giám đốc xưởng tranh cổ động Trung ương, chuyên viên Cục Mỹ thuật - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Riêng người con trai thứ, Trần Doãn Đính của bà tình nguyện ở lại Thủ đô cầm súng chiến đấu trực tiếp với quân thù trong lực lượng Tự vệ thành. Như bao người lính Thủ đô khác, anh đã chiến đấu dũng cảm trên từng góc phố thân yêu, nêu dang sử sách muôn đời bằng chiến công lấp lánh kìm hãm địch suốt 2 tháng trời trong lòng Hà Nội để Chính phủ cách mạng an toàn lên chiến khu Việt Bắc. Trong đoàn binh Tây Tiến oai hùng của nhà thơ Quang Dũng sau này người lính Hà Nội Trần Doãn Đính đã nằm xuống ở mặt trận miền Tây của Tổ quốc, anh đã cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân cho những lý tưởng cao đẹp đã được gia đình mà trực tiếp là người mẹ anh hùng hun đúc, dậy dỗ.

Welcome to Vietnam Travel

Trọng Hiếu

ngày đăng: 24/10/2011 VnMedia