Khai tử xăng A92: Người dân Sài Gòn hào hứng đón nhận xăng E5

  • 0

Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-1-2018 chỉ được phép sản xuất và kinh doanh loại xăng A95 và E5. Khảo sát nhanh một số cây xăng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, các cây xăng đã chỉ còn bán A95 và E5. Và xăng sinh học E5 được rất nhiều người dân hào hứng đón nhận.

Từ đầu năm 2018, sẽ ngưng kinh doanh loại xăng A92, thay vào đó là xăng sinh học E5

Tại một cây xăng trên đường Lý Thường Kiệt (Quận 10), số lượng khách hàng vào đổ xăng E5 rất đông, không khác gì so với việc đổ xăng A92 trước đây. Với việc thông tin đầy đủ về dòng xăng E5 đã có trước đây, khi đưa vào kinh doanh chính thức thay thế cho A92, giúp cho người dân không bị bỡ ngỡ.

Đa số các cây xăng đã hoàn tất việc thay thế xăng E5 cho xăng A92

Người dân hào hứng ủng hộ loại xăng sinh học E5, không gây hại môi trường

Theo chia sẻ của anh T.Dũng (nhân viên cây xăng): "Từ khi thay thế xăng E5 cho A92, đã có rất nhiều người vào đổ loại xăng này. Trước đây, cây xăng cũng đã từng có kinh doanh xăng E5, nên nhiều người cũng đã quen với loại xăng này. Và cũng không thấy ai thắc mắc hỏi về việc xăng A92 không còn bán nữa."

Anh Dũng nhân viên cây xăng cho biết đã có rất nhiều người ủng hộ loại xăng E5 mới

Khi được hỏi về loại xăng sinh học E5, rất nhiều người dân tỏ ra hào hứng và chia sẻ kiến thức. Vì đã từng được thử bán tại một số điểm và thông tin về xăng E5 cũng đã được báo chí chia sẻ rộng rãi, nên việc người dân tiếp cận dòng xăng này không quá bỡ ngỡ.

Thông tin về xăng E5 được chia sẻ rộng rãi

Anh M.Phát (nhân viên văn phòng) cho biết: "Mình thường xuyên đổ xăng A92 trước đây. Vì cũng ít khi đổ A95, nên bây giờ nhà nước chỉ cho kinh doanh E5 và A95, nên mình chọn đổ E5 luôn. Qua thông tin trên báo đài, mình cũng đã nắm được sơ sơ về dòng xăng này. Nói chung là không gây hại gì cho xe, nên mình cũng vô tư mà dùng thôi."

Anh Phát đã tìm hiểu rất kỹ về thông tin của xăng E5 thông qua internet trước khi sử dụng

Đồng ý kiến với anh Phát, bạn T.Trúc (sinh viên) cũng chia sẻ: "Em thấy thông tin về xăng E5 là tốt cho môi trường, nên rất ủng hộ. Với lại, nếu không gây ảnh hưởng cho xe thì dùng loại xăng nào cũng giống như nhau, nên khi đổi từ xăng A92 qua E5 cũng không quá ảnh hưởng."

Bạn Trúc ủng hộ dòng xăng E5 vì tính bảo vệ môi trường

"Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp. Do ethanol có trị số octane (RON) cao tới 108 - 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC) và khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn. Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường". - Theo Petro Việt Nam

Trường Sơn

ngày đăng: 02/01/2018 Thế Giới Trẻ
Bài viết liên quan