Khoa học - Tự nhiên

 • Giá trị di tích Trường Lũy
  Đoàn đại sứ các nước Liên minh châu Âu thăm Trường Lũy Quảng Ngãi.
 • Phần mềm “Rừng giảm lũ đầu nguồn và chắn sóng ven biển”
  Phần mềm này là một trong những sản phẩm của đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu các giải pháp sử dụng rừng để chắn sóng ven biển và giảm lũ ở Việt Nam”, mã số KC.08.31/06-10, do PGS.TS Vương Văn Quỳnh (Trường Đại học Lâm nghiệp) làm chủ nhiệm. Phần mềm xác định cấu trúc và bề rộng cần thiết của các đai rừng chắn sóng ven biển, xác định diện tích và phân bố rừng đầu nguồn cần thiết cho giảm lũ ở lưu vực được xây dựng với thuật toán mô phỏng theo những phương pháp xác định bề rộng cần thiết và đặc điểm cấu trúc của rừng ngập mặn chắn sóng, rừng giảm lũ đầu nguồn. Phần mềm được xây dựng bằng ngôn ngữ FOXPRO với các chức năng chính là cập nhật thông tin, tra cứu thông tin và xem, in bản đồ phân bố trạng thái rừng.
 • Nhiều loài cá ở Địa Trung hải có nguy cơ tuyệt chủng
  Ngày 18/4, tại Giơnevơ (Thụy Sĩ), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã công bố kết quả một nghiên cứu, trong đó cảnh báo có khoảng 43 loài cá sinh sống tại vùng biển Địa Trung Hải đang có nguy cơ tuyệt chủng.
 • WB hỗ trợ Đà Nẵng phát triển năng lượng bền vững
  Ngân hàng Thế giới (WB) đã chọn Đà Nẵng là 1 trong 3 thành phố ở khu vực ASEAN thực hiện dự án sử dụng phần mềm Trace trong việc phát triển năng lượng đô thị bền vững.
 • Quên ăn vì "hệ thống tiết kiệm thông minh"
  Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt cương nghị và thông minh, Phương cho biết đã ấp ủ ý tưởng nghiên cứu về thiết bị tiết kiệm điện từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất. Khi ấy đi ngoài đường, thấy đèn chiếu cả đêm khiến cậu rất xót xa vì điện đang bị lãng phí.
 • Sự thật 'sinh vật ngoài hành tinh'
  TPO - Thoạt nhìn, người ta tưởng là những sinh vật ngoài hành tinh đầy màu sắc, nhưng thực chất, đó là hình ảnh các tế bào cổ của khủng long được phóng đại lên một triệu lần thông qua kính hiển vi điện tử.
 • Sẽ công bố kết quả xét nghiệm ADN của rùa Hồ Gươm
  Hiện nay Viện Công nghệ sinh học đã hoàn thành việc xét nghiệm ADN của rùa Hồ Gươm và báo cáo lên UBND TP Hà Nội, trong thời gian tới sẽ công bố rộng rãi kết quả.
 • Cự đà xanh khổng lồ đi lại tự do trên phố
  - Một con cự đà xanh lá cây khổng lồ đi lại tự do trên đường phố ở Cát Lâm, Trung Quốc khiến không ít người tò mò với chút sợ sệt tập trung lại gần chiêm ngưỡng.
 • Điều gì xảy ra khi bão mặt trời trở lại?
  SGTT.VN - Thời gian gần đây mặt trời đã vài lần phát ra các đợt bùng nổ trên bề mặt khí quyển, với những vụ nổ được ghi nhận mạnh nhất trong 4 năm qua, giải phóng năng lượng. Các chuyên gia nhận định mùa bão mặt trời đã khởi động. Những vụ nổ này có thể tàn phá vệ tinh, phá hỏng mảng lưới điện, đe dọa sức khỏe của con người. Xung quanh vấn đề này, SGTT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Phường, hội Thiên văn – vũ trụ Việt Nam.
 • Đã có kết quả xét nghiệm ADN Rùa Hồ Gươm
  - Kết quả ADN của Rùa Hồ Gươm đã có. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tổ chức họp báo để công bố kết quả ADN của Rùa trong thời gian sớm nhất.