Quá nhiều sự kiện âm nhạc tổ chức quanh Hồ Gươm: Phố quá tải, người dân nhức óc

  • 0

Bất chấp nguy hiểm, người dân men theo mép hồ để di chuyển trên phố đi bộ quanh hồ Gươm. Ảnh: P.V

Không dám ở nhà vì sợ tiếng ồn

Đây là chia sẻ của ông Tạ Duy Khoa (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khi được hỏi về cảnh tượng biển người chen chân ở phố đi bộ, hò hét trong tiếng nhạc sôi động, sau đó rác tràn ngập khắp nơi trong dịp Tết Dương lịch vừa qua, ông Khoa không giấu sự bức xúc: “Từ khi bắt đầu tổ chức các sự kiện lớn ở khu vực hồ Gươm, đặc biệt ở phố Đinh Tiên Hoàng, tôi thấy rất sợ vì quá ồn ào, lộn xộn. Có hôm loa điện tử ầm ỹ cả ngày đêm, rung hết cả nhà, gia đình chúng tôi không chịu nổi. Hơn 70 năm sinh sống và gắn bó với không gian hồ Gươm, tôi thấy không gian yên bình đã không còn, thay vào đó là cảnh ồn ào, ầm ỹ...”.

Ông Khoa cũng cho biết, trước đây đã có lần viết kiến nghị là đừng tổ chức những buổi nhạc quá ầm ỹ ở khu vực Bờ Hồ nữa, nhưng mỗi năm vẫn diễn ra vài sự kiện. Ngay như dịp đón năm mới 2018, có tận 3 sự kiện đếm ngược được cấp phép tổ chức quanh hồ: “Lễ hội đếm ngược - Chào năm mới 2018” tại khu vực Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, “Đếm ngược thời gian” tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và “Việt Nam 2017 - Vũ khúc ánh sáng” tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ.

Mỗi chương trình có một cái hay, nhưng với nhiều loại âm thanh, trong đó có cả tiếng nhạc điện tử được kích âm rất lớn để biển người hò hét theo, khiến không ít người dân sống quanh đó chịu không nổi. Có gia đình trước khi sự kiện diễn ra phải đưa trẻ nhỏ và người già đi “sơ tán” ở nơi khác vì quá ô nhiễm tiếng ồn.

“Người dân đến đây vui chơi, ăn uống rồi vứt rác bừa bãi, lộn xộn hết cả lên. Thậm chí, có người đi xem còn nhảy lên các thùng rác, đứng trên lan can bancông hay trèo lên cây rất nguy hiểm. Tôi nghĩ cơ quan quản lý nên chọn lọc các sự kiện, không phải sự kiện nào cũng tổ chức ở một nơi yên bình như thế này. Nó không có tác dụng quảng bá mà chỉ tàn phá cảnh quan của hồ Gươm thôi” - ông Khoa kiến nghị.

Bà Vũ Thị Hoa (phố Đinh Lễ, Hà Nội) nhìn câu chuyện theo hướng tích cực hơn. Bà cho rằng việc tổ chức quá nhiều sự kiện lớn vào mỗi dịp lễ, Tết quanh hồ Gươm cũng có hai mặt. Nếu du khách có thêm một địa chỉ để vui chơi, không tốn kém thì với người dân sinh sống quanh khu vực lại không được thoải mái. Bà buồn nhất là phải chứng kiến cảnh “sau cuộc vui, người về, rác ở lại”. Ý thức chưa tốt của du khách đến tham gia các sự kiện đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, không gian linh thiêng ở hồ Gươm.

Nên giảm tải cho khu vực hồ Gươm

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận kết nối với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, phát huy giá trị di sản văn hóa quốc gia đặc biệt. Nơi đây cũng trở thành địa chỉ quen thuộc để tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội. Tuy nhiên, việc có quá nhiều hoạt động tổ chức ở đây đã không ít lần khiến phố đi bộ rơi vào cảnh “thất thủ”, vì lượng người đổ về quá lớn.

Dịp đón năm mới 2018, có quá nhiều chương trình lớn cùng tổ chức vào một thời điểm đã khiến phố đi bộ quanh hồ Gươm bị quá tải. Giữa biển người chen lấn, xô đẩy, không ít trường hợp đã bị ngất xỉu. Có người còn mạo hiểm men theo mép bờ hồ để đi. Có người trèo lên cây, nóc nhà vệ sinh công cộng để “tạm trú” hay bất chấp giẫm nát cả vườn hoa, bãi cỏ từng được ví “đẹp như tranh” quanh khu vực Bờ Hồ.

Đánh giá về điều này, PGS-TS Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) cho rằng, để hình ảnh rác ngập phố, vườn hoa bị giẫm nát như thế thực sự phản cảm. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nên xem lại trách nhiệm của mình chứ không chỉ đổ tại ý thức của người dân: “BTC các sự kiện đã làm tốt nhiệm vụ của mình chưa? Các nhà quản lý khi cho phép tổ chức các sự kiện ở những địa điểm như thế đã tính toán và đưa ra những biện pháp để ngăn chặn điều này xảy ra chưa, hay bất lực nhìn cảnh phố đi bộ quanh hồ Gươm bị quá tải, rác tràn ngập như thế?”.

Theo nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, việc tổ chức các sự kiện văn hóa quanh hồ Gươm đã có từ lâu đời nhưng những năm gần đây mới có cảnh tắc nghẽn, chen lấn như thế. Việc đổ dồn một số đông người về một địa điểm trong khi hạ tầng không đáp ứng được sinh ra sự lộn xộn. Ông cho rằng nên tìm những địa điểm khác để tổ chức các lễ hội, sự kiện âm nhạc lớn ví dụ như Công viên Hòa Bình, quảng trường SVĐ QG Mỹ Đình… chứ không nhất thiết sự kiện nào cũng đổ dồn về Hồ Gươm.

ĐẶNG CHUNG

ngày đăng: 04/01/2018 Lao Động
Bài viết liên quan