Siết tín dụng phải đủ liều

  • 14

Ông có cho rằng các biện pháp theo Nghị quyết 11 ngày 24.2.2011 của Chính phủ nhằm giảm lạm phát và lấy lại lòng tin vào hệ thống tài chính sẽ có hiệu quả?

Vấn đề không phải các biện pháp đó có hiệu quả hay không, mà là chúng sẽ được duy trì trong bao lâu. Những năm gần đây tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu tư của doanh nghiệp nhà nước và đầu tư bất động sản. Cả hai lĩnh vực này đều dựa vào sự tăng trưởng nhanh của tín dụng. Tôi chỉ e rằng khi tín dụng bị thắt chặt, kinh tế sẽ tăng trưởng chậm, Chính phủ “sốt ruột” lại thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trở lại. Như vậy, lạm phát cũng sẽ quay trở lại. Đây là một nguyên nhân khiến lòng tin vào VND không cao.

Ý ông là không nên đầu tư vào các dự án bất động sản?

Tờ Financial Times đã dành trang nhất để đăng chuyện giá đất ở Hà Nội có nơi lên tới 60.000 USD/m2, cao hơn cả New York, London, thì rõ ràng bất động sản ở Việt Nam đã quá nóng. Nếu VND trở về với giá trị thực của nó như năm 2007, giá bất động sản sẽ giảm, đồng thời qua đó thúc đẩy đầu tư vào những lĩnh vực có thể mua bán nhanh, cả trong xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

Thế thì các ngành nào cần được thúc đẩy?

Nên là những lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều lao động và sản phẩm công nghệ bậc trung như xe gắn máy, phụ tùng xe hơi.

Nhưng khi nào nền kinh tế mới hạ nhiệt?

Các thay đổi chính sách thường có độ trễ vài tháng. Vì vậy, các biện pháp kiềm chế áp dụng từ tháng 3 sẽ bắt đầu có tác dụng từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay.

Theo ông, phải thực hiện những gì tiếp theo?

Giảm lạm phát, nhập siêu và thâm hụt ngân sách là đúng đắn. Nguồn vốn trên thế giới ngày càng khó khăn. Ngay cả Mỹ cũng được cảnh báo nợ công sẽ tồi tệ hơn nếu không có biện pháp giảm thâm hụt ngân sách. Khu vực đồng euro đang căng thẳng do nhiều nền kinh tế yếu phải cắt giảm mạnh chi tiêu. Sau sóng thần, động đất và khủng hoảng hạt nhân chưa có hồi kết, kinh tế Nhật cũng trở nên bất định. Đây là thời khắc tồi tệ cho những nước nợ nhiều mà dự trữ ngoại tệ lại thấp. Vì vậy, nếu Việt Nam có thể từng bước vay ít hơn và in tiền ít hơn thì vị thế của Việt Nam rồi sẽ mạnh hơn.

Có phải như vậy Việt Nam sẽ đi tới một sự phát triển bền vững hơn?

Việt Nam rất may mắn vì chiến lược “ Trung Quốc + 1” vẫn được nhiều công ty nước ngoài áp dụng. Trước tình hình lạm phát, giá nhân công tăng ở trong nước và sức ép từ các đối tác thương mại do liên tục xuất siêu, Trung Quốc có thể phải tăng giá đồng nhân dân tệ. Điều này giúp sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam cạnh tranh hơn.

Việt Nam cũng sản xuất các loại nguyên liệu thô mà thị trường thế giới đang có nhu cầu rất cao. Ngoại trừ mối đe dọa từ việc xây dựng các con đập ở thượng lưu và trung lưu sông Me Kông ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và cải cách giáo dục còn chậm thì có rất ít trở ngại để tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam cứ mỗi 10 năm lại đều đặn tăng trưởng gấp đôi, ít nhất trong vài thập niên nữa.

ngày đăng: 18/02/2012 NCĐT