Trần Nhật Thăng tặng tranh cho Báo Giao thông để đấu giá từ thiện

  • 0

Họa sĩ Trần Nhật Thăng tặng tranh cho Báo Giao thông để đấu giá, quyên góp cho Quỹ từ thiện Chung tay vì ATGT.

Ngày 29/1, Báo Giao thông tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày ra số báo đầu (31/1/1963 - 31/1/2018). Trong buổi lễ sẽ có phần đấu giá hiện vật, góp Quỹ Chung tay vì ATGT. Đây là hoạt động có ý nghĩa khi toàn bộ số tiền đấu giá sẽ được chuyển vào Quỹ để chia sẻ, hỗ trợ các nạn nhân bị TNGT. Bức tranh được mang ra đấu giá chính là bức tranh của họa sĩ Trần Nhật Thăng dành tặng riêng cho sự kiện này.

Họa sĩ Trần Nhật Thăng chia sẻ, khi vẽ tác phẩm này, anh vẽ trong một mạch cảm xúc hoàn toàn thư thái. Bản thân anh muốn tìm sự mới mẻ, một cảm giác mới trên mặt toan của mình nên quyết định dùng màu tím, xanh cánh cửa cho bức tranh. Đây là những màu rất khó dùng.

Cũng bởi cảm giác thư thái, tĩnh tâm ấy, anh mong muốn người xem cũng thư thái, hiểu được cảm giác sâu thẳm của họa sĩ. Họ có thể hiểu được họa sĩ vật vã về suy nghĩ, tiến bộ về tâm thức như thế nào. “Tôi muốn cho thấy mình đang thư thái, an lành. Đó là tấm thịnh tình, chia sẻ về cảm xúc. Có thể vài người sẽ tìm thấy sự chuyển động trong bức tranh, hay nóc nhà cổ, chân cầu… điều này là tùy và hoàn toàn thoải mái”, họa sĩ bộc bạch.

Đối với Trần Nhật Thăng, anh đã biếu tặng tranh cho các chương tình từ thiện tương đối nhiều. Anh cho rằng, đó là điều đương nhiên khi anh được chia sẻ với mọi người. Bởi, họa sĩ lúc có tiền, lúc không nên giá trị tốt nhất của họ là những bức tranh. Những bức tranh cho thấy họ trưởng thành lên bằng suy nghĩ như thế nào.

Riêng với bức tranh tặng Báo Giao thông, anh cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc vì được góp một phần công sức của mình để làm một điều ý nghĩa, khi bức tranh được mang ra đấu giá để quyên góp, bù đắp cho những nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Đặc biệt, đây là những bức tranh thực sự và chuyên nghiệp của họa sĩ trong giai đoạn sáng tác chứ không phải bức tranh đặt hàng cho sự kiện. Trong giai đoạn vẽ tranh, anh đã rất hứng khởi. Tranh nằm trong series những tác phẩm nghệ thuật chất lượng được anh vẽ trong những khoảng thời gian, không gian đặc biệt. Anh khẳng định, mình muốn dành tác phẩm thực sự cho một chương trình nghiêm túc.

“Tôi nghĩ mọi người tạo điều kiện cho mình được làm điều tốt thì mình phải cảm ơn mọi người. Những nạn nhân bị tai nạn giao thông quá nhiều, chỉ cần 1 trường hợp cũng không biết bao nhiêu tiền mới bù đắp nổi. Đây chỉ là một phần nhỏ có ý nghĩa từ cá nhân, là một hạnh phúc riêng của tôi”, Trần Nhật Thăng tâm niệm.

Họa sĩ Trần Nhật Thăng (SN 1972), tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Anh nổi danh trong giới hội họa với những bức tranh trừu tượng đầy lạ lẫm. Anh cũng là họa sĩ hiếm hoi ở Việt Nam theo đuổi dòng tranh trừu tượng. Quãng thời gian từ năm 1995 đến 2009, anh từng có 10 triển lãm cá nhân và tham gia hơn 100 triển lãm nhóm. Năm 2017, anh vừa trở lại làm chuỗi triển lãm “Miền”. Họa sĩ Lê Thiết Cương từng nhận xét, tranh của Trần Nhật Thăng là “khuôn mặt của nhân gian”. Với những đối lập giữa những hỗn mang của những vết, vun vút và những mảng lớn yên tĩnh, xa xôi, vô định, hoang mang.

Hồ An

ngày đăng: 27/01/2018 Giao Thông
Bài viết liên quan